เจาะตลาดโซเชียลมีเดียเวียดนามกับ Vietnam digital marketing agency

เจาะตลาดโซเชียลมีเดียเวียดนามกับ Vietnam digital marketing agency

Vietnam digital marketing agency

เช่นเดียวกับในหลายประเทศ Vietnam digital marketing agency  เริ่มมีเพิ่มขึ้นตามกระแสความนิยมของสื่อออนไลน์ที่ครอบคลุมไปทั่วโลก โดยในเขตอาเซียน เวียดนาม เป็นประเทศหนึ่งที่มีการพัฒนาในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจ สังคม การเมือง การท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องของ เทคโนโลยี การลงทุนในประเทศเวียดนามจึงมีโครงการใหญ่ๆค่อนข้างมาก และ ต่อเนื่องในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา ในส่วนของสื่ออนไลน์นั้นได้รับการสนุบสนุนโดยการขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปทั่วประเทศ ซึ่งถือว่าทำได้ทั่วถึงไม่แพ้ชาติใดในเอเชีย

แม้ว่าไทยกับเวียดนามจะเป็นเพื่อนบ้านกัน แต่ด้วยความที่สองประเทศไม่ได้มีพรมแดนติดกัน ชาวไทยจึงไม่ค่อยรู้สึกคุ้นเคยกับชาวเวียดนามสักเท่าไหร่ บางครั้งสองประเทศกูดูจะค่อนข้างเป็นคู่แข่งกันในหลายๆด้าน ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วไทยกับเวียดนามก็มีความแตกต่างกันในหลายด้าน

ดังนั้นหลังการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 2559 ที่ผ่านมา เป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆจากประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ไกลออกไปสักหน่อยอย่างเวียดนาม กับเรื่องของ social media และการตลาดออนไลน์เวียดนาม

เริ่มต้นกันที่ social media ในเวียดนาม แน่นอนว่าสื่อสังคมออนไลน์หลักๆของเวียดนามยังคงเป็นสื่อโซเชียลมีเดียจากตะวันตก แม้จะมีความชาตินิยมสูง แต่ชาวเวียดนามส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะใช้ Facebook เป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยเว็บไซต์วีดีโออย่าง Youtube ในอันดับ 2 ที่มีผู้ใช้งานตัวเลขหายใจรดต้นคออันดับ 1 ขณะที่อันดับ 3 คือ Google + สื่อสังคมออนไลน์ของเว็บเสิร์ชเอ็นจิ้นเบอร์หนึ่งของโลกที่ไม่ค่อยฮิตในเอเชีย ทว่าในเวียดนามเขาครองอันดับ 3 ตามที่ 1 กับ ที่ 2 มาห่างๆ

ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคืออันดับ 4 อย่าง Zalo (อ่านว่าหย่าโล) โซเชียลมีเดียสัญชาติเวียดนามหนึ่งเดียวที่ผงาดมาติด Top 10 สื่อสังคมออนไลน์ที่คนเวียดนามชอบใช้ได้ โดยหน้าตาของ Zalo นั้นค่อนข้างจะขาวสะอาด รูปแบบคล้ายๆกับแอพพลิเคชั่นแชทชื่อดังอย่าง Line และมีช่องทางหลายส่วนที่สามารถเชื่อมต่อไปหา Facebook ได้

ขณะที่ในปี 2017 ก็ยังมีโซเชียลมีเดียน้องใหม่มาแรงเกิดขึ้นเรื่อยๆในเวียดนาม ยกตัวอย่างเช่น Sarahah แอพพลิเคชั่นหน้าตาใกล้เคียงกับ Facebook แต่ออกแบบมาให้ชาวเวียดนามใช้โดยเฉพาะก็เริ่มได้ใจคนรุ่นใหม่ที่พากันโหลด Sarahah ติดไว้ในสมาร์ทโฟน

ดังนั้นการทำ digital media ในเวียดนามจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะนอกจากข้อจำกัดเรื่องของภาษาแล้ว วัฒนธรรมการใช้งานสื่ออนไลน์ขอเวียดนามก็ค่อนข้างที่จะต่างจากประเทศอาเซียนรอบข้างอย่าง ไทย พม่า ลาว และ กัมพูชา

IH Digital เป็นบริษัทดิจิตอลมีเดียเอเจนซี่ ที่มีบริการทำการตลาดออนไลน์ครอบคลุมในหลายประเทศทั่วเอเชียไม่ว่าจะเป็น ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และ จีน รวมถึงล่าสุดเราได้เปิดตลาดใหม่คือการทำ digital marketing in Vietnam

หากคุณสนใจอยากทำการตลาดออนไลน์เวียดนาม ติดต่อเรามาได้เลยที่ http://www.ihdigital.co.th/sales-enquiry/

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.