Search marketing services บริการด้านการตลาดออนไลน์ที่ไม่ควรมองข้าม

Search marketing services บริการด้านการตลาดออนไลน์ที่ไม่ควรมองข้าม

Search marketing services

Search marketing services อาจเป็นบริการด้านการตลาดออนไลน์ที่แบรนด์สินค้าต่างๆมองข้ามไป หรือไม่ค่อยให้ความสำคัญ หลังจากการเข้ามาของสื่อโซเชียลมีเดียทั้งหลาย โดยเฉพาะ Facebook ที่ทุกวันนี้เป็นทั้ง ช่องทางการเชื่อมต่อส่วนบุคคล ช่องทางการแสดงผลงาน ช่องทางการกระจายข่าวสาร ช่องทางการขายสินค้า ช่องทางการหาเสียง ช่องทางการทำการตลาด ช่องทางการเผยแพร่คลิป ช่องทางการโปรโมตแบรนด์ ฯ

ทั้งนี้ แม้ว่าทุกวันนี้ Facebook จะเป็น Social media ที่มีอิทธิพลมากในประเทศไทย แต่ในระดับโลก Facebook ยังไม่ใช่ทุกสิ่ง อย่างการเปิดเผยเรื่องแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกของปี 2017 กลับกลายเป็น Google เสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่ของโลกที่แซงหน้าแบรนด์ดังอย่าง Apple ขึ้นไปรั้งแชมป์ ส่วน Facebook ติดอยู่ในอันดับ 9 หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม

ในวงการไอทีโลก search engine มีความสำคัญกว่า social media อยู่เล็กน้อยในแง่ของการเข้าถึงข้อมูล เพราะอย่างน้อยๆประเทศเกือบทั่วโลกก็ใช้ Google เป็นเครื่องมือค้นหาหลักบนอินเตอร์เน็ต ขณะที่ facebook นั้นไม่ได้มีการเก็บข้อมูลที่ดีเท่า Google โดยความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ยังคงมีมากกว่าสื่อโซเชียลมีเดีย ดังนั้นข้อมูลต่างๆที่อยู่ใน Google จึงมีประโยชน์ มีคุณค่า มีสาระมากกว่าข้อมูลใน facebook ที่กว่าครึ่งเป็นข้อมูลส่วนตัว

Google พยายามที่จะไม่เสียฐานผู้ใช้งานของตัวเองด้วยการไม่ให้บอทวิ่งเข้าไปใน facebook เราจึงเสิร์ชพบข้อมูลที่ลิงก์ไปยัง facebook เจอน้อยมากบนหน้าเว็บไซต์ Google ซึ่งบางครั้งเสิร์ชเจอแต่ก็ไม่สามารถเข้าไปดูข้อมูลใน facebook ได้ แน่นอนว่าทาง facebook เองก็พยายามตอบโต้กลับ เพราะที่ผ่านมามีหลายเพจใช้วิธีการเขียนข้อมูลลงบนเว็บไซต์แล้วนำไปแชร์บนเฟซบุ้คเพื่อให้ได้ทราฟฟิก ล่าสุด facebook ได้ปิดกันเมนูการเลือกภาพ ลบภาพ หรือใส่ภาพของลิงก์จากเว็บไซต์ที่นำมาแชร์บน facebook สร้างความหงุดหงิดใจให้กับผู้ใช้งานพอสมควร ที่ไม่สามารถเลือกภาพสวยๆมาโชว์เพื่อดึงดูดให้คนคลิ๊กได้อีกต่อไป โดยการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ facebook ต้องการให้คนมาทำคอนเทนท์กันบน facebook มากขึ้น หากอยากเลือกรูปก็ให้ซื้อโฆษณา

อีกข้อที่น่าสนใจคือ facebook ไม่ได้ถูกใช้งานแพร่หลายเท่า Google หลายประเทศในเอเชียต่างก็มี Social media เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ Twitter และแทบไม่เล่น facebook เลย , ขณะที่ชาวจีน Weibo แถมบล็อก facebook รวมถึงอีกหลายประเทศที่ไม่สามารถเข้าใช้งาน facebook ได้ตรงๆอย่าง เวียดนาม , อิหร่าน , เกาหลีเหนือ , บังกลาเทศ , อียิปต์ , ซีเรีย และ ปากีสถาน เป็นต้น ซึ่งนอกจาก Social media ท้องถิ่นแล้ว ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียดังๆระดับโลกอย่าง Snapchat , Twitter และ Pinterest ต่างก็พยายามที่จะแย่งฐานผู้ใช้งานของ facebook อยู่ตลอด

ด้าน Google เอง ถึงจะมีคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ก็น้อยมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งของ facebook ในเอเชียพวกเขามีแค่ baidu จากจีน , yahoo ที่ยังคงถูกใช้งานมากเฉพาะญี่ปุ่น และ naver  เว็บเบอร์ 1 ของเกาหลีใต้ เท่านั้นที่เป็นคู่แข่ง จึงไม่น่าแปลกในที่มูลค่าของ Google จะเพิ่มมากขึ้นทุกปี เพราะการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ตแทบจะถูกผูกขาดโดยพวกเขาเจ้าเดียว

IH Digital เป็นบริษัท Digital Agency ที่มีประสบการณ์ในการทำ search engine marketing มานานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการทำ seo หรือ sem ให้กับแบรนด์สินค้าระดับโลก โดยเรามีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั่วเอเชีย จึงสามารถทำ search engine ได้ครอบคลุมเกือบทุกประเทศในโซนเอเชียตะวันออก

หากคุณสนใจใช้บริการ Search marketing services สามารถติดต่อเราได้ที่ http://www.ihdigital.co.th/sales-enquiry/

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.