Digital Media trends 2018

เริ่มต้นปีใหม่มาไม่นานแต่การตลาดออนไลน์ก็ยังคึกคักและสู้กันอย่างดุเดือดไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา หลากหลายแบรนด์มีแผนการตลาดของปี 2018 แตกต่างกันไป วันนี้เรามาอัพเดท Digital media trends 2018 กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

  • LIVE Video ยังคงเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องในปีนี้

แม้ว่า LIVE Video จะไม่ได้เป็นอะไรใหม่ๆ แต่ทุกๆคนก็อยากดึงดูดคนให้ได้ด้วย Facebook Live เพราะคนส่วนใหญ่รักการดู LIVE วิดีโอมาก และมากกว่า 80% ของผู้ใช้งานบอกว่าชอบดูวิดีโอมากกว่าอ่านบล็อกหรือโพสต่างๆสะอีก Facebook ให้สถิติออกมาบอกว่า Live วิดีโอได้รับการชมมากกว่า 3 เท่า

  • การรับชมวิดีโอบนมือถือจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

หากเว็บไซต์ของคุณไม่ได้รองรับการเข้าใข้งานจากมือถือ คุณควรเริ่มทำเว็บแบบ Mobile friendly ได้แล้วเพราะมันจำเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการกดมือถืออีกด้วย  ในปี 2018 นี้การบริโภควิดีโอทางมือถือจะเติบโตขึ้น 25% และการดูวิดีโอผ่าน Desktop จะค่อยลดลง ดังนั้นถึงเวลาวางแผน Online marketing โดยจับกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบการเสพวิดีโอทางมือถือได้แล้ว

  • การทำ Customer Experience Marketing เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

68% ของนักการตลาดบอกว่าธุรกิจของพวกเขากำลังให้ความสำคัญกับการทำการตลาดแบบนี้เพิ่มขึ้น เพราะประสบการณ์ของลูกค้าสำคัญมาก ลูกค้าเห็นแบรนด์แล้วจะคิดสรุปทุกประสบการณ์ที่มีต่อแบรนด์เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การบริการในร้านค้าเองหรือการได้รับข่าวสารต่างหรือเห็นโฆษณา ถ้าลูกค้าได้ประสบการณ์ที่ดีน่าจดจำ พวกเขาก็จะจงรักภักดีต่อแบรนด์ได้ไม่ยาก เช่นเดียวกันหากลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่แย่แล้วละก็ เขาจะบอกลาแบรนด์หรือธุรกิจของคุณไปเลย

  • การค้นหาด้วยเสียง (Voice Search) กำลังเติบโตขึ้น

Digital Media รุปแบบ Search ที่เป็นที่นิยมคือ Google นั่นเอง และภายในปี 2020 ว่ากันว่า 50% ของการค้นหามีแนวโน้มเป็นการค้นหาด้วยเสียง มาลองปรับ Voice search ให้มีคีย์เวิร์ดแบบยาว (Long-tail) กัน เพราะเป็นประโยคสนทนาที่คนส่วนมากจะพูดเวลาค้นหาบางอย่าง

  • ปี 2018 นี้ต้องเจาะกลุ่ม Gen Z

ใครๆก็ชอบทำโฆษณาเพื่อเข้าถึงคน Gen Y แต่อย่ามองข้ามไปว่าตอนนี้กลุ่มคน Gen Z ก็เป็นกลุ่มที่หลากหลายธุรกิจให้ความสนใจและมีความร้อนแรงมากขึ้น เนื่องจากกลุ่มคนรุ่นนี้ใกล้จะอายุ 20 ปีแล้ว อย่าพลาดโอกาสในการจับกลุ่มเป้าหมายนี้

  • โลกดิจิตอลกำลังแคบลงไปเฉพาะพื้นที่และเฉพาะกลุ่มมากขึ้น

ธุรกิจท้องถิ่นสามารถเข้าทำการตลาดดิจิตอลได้ง่ายขึ้นเรื่องจากการพัฒนาของ Search และ Social platform ต่างๆ นอกจากนี้เองมีการคาดการณ์ว่าแบรนด์ใหญ่ๆจะหันมาทำการตลาดท้องถิ่นที่เจาะเฉพาะพื้นที่มากขึ้นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เองจะทำให้การแข่งสูงขึ้นอย่างดุเดือดไม่ว่าจะเป็นทางฝั่ง Local Brand หรือแบรนด์ใหญ่ๆ

หากคุณเป็นแบรนด์สินค้าบริการที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้าน Social media marketing สามารถติดต่อเรามาได้ที่ https://www.ihdigital.co.th/sales-enquiry/