Viral marketing การบอกต่อในโลกออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

Viral marketing การบอกต่อในโลกออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ

Viral marketing

Viral marketing คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งจะเน้นไปที่การสร้างการรับรู้เรื่องแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการ แบบอาศัยการบอกต่อในโลกโซเชียลมีเดีย แต่คอนเทนท์ที่นำเสนอจะเป็นเรื่องราวสาระความรู้ที่น่าสนใจ กำลังเป็นกระแส หรือใกล้ตัวผู้บริโภค ไม่ใช่การโฆษณา การตลาด การโปรโมทแบรนด์สินค้าโดยตรง เพื่อให้ผู้ที่พบเห็นมีความรู้สึกอยากส่งข้อความต่อไปให้คนรู้จัก

สำหรับแคมเปญบางแคมเปญที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างการรับรู้ได้จำนวนเป็นแสนหรือล้านคนเพียงชั่วข้ามคืน ว่าแต่อะไรทำให้คนบอกต่อบนโลกออนไลน์ สิ่งที่จะทำให้คนยอมส่งต่อข้อมูลส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความรู้สึก ความน่ารัก ความสนุกสนาน ความโรแมนติก ความตลก หรือความดราม่า เป็นต้น ซึ่งหลัง 2-3 ปีมานี้แบรนด์ดังระดับโลกหลายแบรนด์ก็หันมาใช้การตลาดแนว Viral การหลายเจ้า เพราะถือเป็นอีกช่องทางที่มีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้วิธีการก็ไม่ได้ยากอะไร อย่างการทำการตลาด Viral บน facebook เพียงแค่สร้างคอนเทนท์ที่คิดว่าคนจะแชร์ต่อ จากนั้นก็โพสต์ข้อมูลดังกล่าวลงใน Fanpage อาจจะยังไม่ต้องซื้อ facebook ads ให้รอเวลาจนผ่านไปสักระยะว่าจำนวนคนไลค์ คอมเมนท์และแชร์แบบออแกนิค (ตามธรรมชาติ) เป็นอย่างไร จากนั้นค่อยเสริมด้วยการรัน โฆษณาเฟสบุ๊ค หลังจากที่มียอดไลค์ คอมเมนท์และแชร์ ประมาณหนึ่งแล้ว

ยกตัวอย่างเช่นเพจของสายการบิน Evaair ที่ IH digital บริษัท ดิจิตอลมีเดีย เอเจนซี่เป็นผู้ดูแลในเรื่องคอนเทนท์ เราได้สร้างสรรค์คอนเทนท์แนว Viral อย่าง การทำอัลบั้มภาพ 10 ประโยคเด็ดใช้จีบหนุ่มสาวไต้หวัน มาโพสต์บน facebook ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก มียอดไลค์ คอมเมนท์และแชร์ มากกว่าคอนเทนท์อื่นๆที่เคยโพสต์มาก่อนหน้า นับว่าเป็นอีกหนึ่งโพสต์ที่โดนใจคนเล่นโซเชียลมีเดีย โดยคอนเทนท์ลักษณะนี้ต้องอาศัยคงวามตั้งใจและความสร้างสรรค์พอสมควร จึงจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกเป็นมิตร ยินดีบอกต่อกับคนรอบข้าง

IH digital คือบริษัท digital media ที่มีประสบการณ์ในการทำการตลาดออนไลน์มานานกว่า 10 ปี มีบริการหลากหลายครบวงจรไม่ว่าจะเป็น การสร้างเว็บไซต์ , การทำบทความ SEO และการซื้อสื่อ SEM , การดูแล Facebook Fanpage , การทำแคมเปญกับบล็อกเกอร์ , การทำวีดีโอโปรโมตสินค้า และ การทำตลาดจีน เป็นต้น

ถ้าคุณสนใจเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ ติดต่อเรามาได้เลยที่ http://www.ihdigital.co.th/sales-enquiry/

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.