Facebookการตลาดคอนเทนต์การตลาดโซเชียลมีเดีย

รูปแบบการทำ Video marketing ในโลกออนไลน์

shutterstock_1141992119-[Converted]

Video marketing คือเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพเครื่องมือหนึ่งในการทำการตลาดออนไลน์ เพราะเป็นคอนเทนท์ที่เสพง่าย ในเวลาอันรวดเร็ว มีความเคลื่อนไหว น่าดึงดูด สร้างประสาทสัมผัสที่มากกว่าการมอง นั่นก็คือการฟัง ทำให้วีดีโอมีความน่าสนใจกว่าคอนเทนท์ที่เป็นตัวหนังสืออย่างเดียว ซึ่งจากสถิติการสำรวจพบว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตประมาณ 100 ล้านคนดู VDO ออนไลน์เป็นประจำทุกวัน คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 3 ของการทำกิจกรรมผ่านทางออนไลน์ทั้งหมด และ 78% ของผู้บริโภคเข้ามาชมวิดีโอออนไลน์เฉลี่ยอยู่ที่สัปดาห์ละครั้ง

ทำให้ในแต่ละวันสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เกือบทุกแพลตฟอร์มมีการโพสต์และแชร์ต่อบนเครือข่ายสังคมออนไลน์หลายล้านคลิป ผลสำรวจพบว่ามีคลิปวีดีโอบน Youtube ที่ถูกแชร์ผ่าน Twitter รวมกันมากถึง 700 คลิปต่อนาที รวมถึงยังมีจำนวนคลิปที่ถูกชมผ่าน Facebook ภายใน 1 วัน คิดเป็นเวลารวมกันสูงกว่า 500 ปีเลยทีเดียว ซึ่งแน่นนอนว่าในนั้นย่อมมี online video marketing รวมอยู่ด้วย

อ่านเพิ่มเติม: อัปเดต เทรนด์คอนเทนต์วิดีโอ ล่าสุดในไทย ปี 2020!

สำหรับแบรนด์สินค้าที่สนใจในเรื่องของการทำคอนเทนท์คลิปวีดีโอ วันนี้เรามีรูปแบบการทำ Video marketingในโลกออนไลน์มาแนะนำดังนี้

1. Facebook Live

Facebook Live เป็นฟีเจอร์ที่ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากของ Facebook กับการแชร์ส่วนแบ่งการตลาดคอนเทนท์คลิปวีดีโอกับ Youtube เว็บไซต์วีดีโอเบอร์ 1 ของโลก แบรนด์สินค้าและนักการตลาดต่างพากันใช้แพลตฟอร์มนี้ถ่ายทอดสดแบบเรียลไทม์ ถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ของวงการทางการตลาดดิจิทัลที่สามารถเชื่อมต่อระหว่างแบรนด์สินค้ากับผู้ชมได้อย่างน่าสนใจ จนแม้แต่สื่อโทรทัศน์ยังต้องหันมาใช้ Facebook Live ในการถ่ายทอดสดรายการต่างๆผ่านทาง Facebook ควบคู่กับทีวี


Sulwhasoo Singapore – Grand Opening @ ION Orchard

2. Interviews

วิดีโอการสัมภาษณ์บุคคลต่างๆ ในงานเปิดตัวสินค้า งานอีเวนท์ ถือเป็นวีดีโอที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยที่ผ่านมาแบรนด์สินค้าต้องพึ่งสื่อต่างๆในการเผยแพร่บทสัมภาษณ์ แต่ปัจจุบันแบรนด์สินค้าสามารถเผบแพร่บทสัมภาษณ์ของบริษัทได้เอง ซึ่งทำให้ข้อความที่ส่งออกไปมีประสิทธิภาพในการแบ่งปันเรื่องราวต่างๆ ของแบรนด์สินค้า ได้ดีกว่าการใช้วิดีโอสัมภาษณ์ของสื่อ


Honda Malaysia – Atsushi Arisaka, Chief Engineer of Honda R&D Asia Pacific Co., Ltd,


Kao Laurier Malaysia – #LaurierGoGirl with Girl Drifter Leona Chin

3. Tutorials

คลิปวีดีโอการสอน การให้คำแนะนำเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น การแต่งหน้า การทำอาหาร การใช้งานเครื่องมือต่างๆ การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา การทำความสะอาดสิ่งต่างๆ และการรีวิวสินค้า เป็นวิดีโอยอดนิยมในโลกออนไลน์ที่ทำให้บล็อกเกอร์หลายต่อหลายคนมีชื่อเสียงและมีงานเข้ามามากมาย


Panasonic Singapore – Rainbow Vegetable Sushi Roll


Laneige Singapore – Eugena Bey’s Beauty Tutorial

4. Animations

แม้ว่าการทำวีดีโอแนวอนิเมชั่นจะทำได้ยาก ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ รวมถึงมีต้นทุนสูง แต่ก็ถือว่าเป็นวีดีโอคอนเทนท์ระดับพรีเมี่ยม โดยภาพเคลื่อนไหวต่างๆ สามารถสร้างให้แบรนด์สินค้าของคุณดูมีความสนุกสนาน มีชีวิตชีวา น่าติดตาม และยังทำให้ภาพลักษณ์ขององค์กรดูมีความทันสมัยมากขึ้นด้วย


MSF Filial Piety – Dinner Time

5. Stop Motion

สต็อปโมชัน แตกต่างจากอนิเมชั่นคือสร้างส่วนประกอบต่างๆ ของภาพขึ้นด้วยวิธีอื่น นอกเหนือจากการวาดบนแผ่นกระดาษ หรือแผ่นเซล แล้วหยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุต่างๆ (ไม่ได้วาดตัวละครหรือฉากขึ้นใหม่เหมือน Animations) ก่อนจะค่อยๆ ถ่ายภาพทีละเฟรมๆ แล้วนำมาร้อยเรียงกันเป็นเรื่องราว ถือเป็นงานถ่ายวีดีโอที่ละเอียดและใช้ความอดทนพอสมควร


LOTTE Confectionery S.E.A – Valentine’s Day Celebration

อ่านเพิ่มเติม: อัปเดต เทรนด์คอนเทนต์วิดีโอ ล่าสุดในไทย ปี 2020!

ทำคอนเทนต์ video marketing สุดเจ๋งที่ถูกใจคนไทยไปกับเรา

IH Digital คือบริษัท digital agency ที่มีบริการทำวิดีโอออนไลน์ รวมถึงบริการเกี่ยวกับการทำ ตลาดออนไลน์ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ การดูแลเพจ Facebook การทำ Content บน Facebook , การทำ SEO , การซื้อ SEM และการตลาดในประเทศจีน โดยทีมงานมืออาชีพจากหลายชาติในเอเชียตัวันออก

ถ้าคุณกำลังสนใจอยากทำ Video marketing ติดต่อเราได้เลยที่ https://www.ihdigital.co.th/sales-enquiry/

ติดต่อเรา