การตลาดดิจิทัลจีนการตลาดโซเชียลมีเดีย

ไป่ตู้ เว็บไซต์มาแรงอันดับหนึ่งในจีน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยหลาย ๆ คนคงรู้จัก ไป่ตู้ ในฐานะผู้ให้บริการดาวโหลดโปรแกรมคอมพิวเตอร์หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Baidu PC Faster หรือ Baidu Antivirus แต่จะมีซักกี่คนที่จะรู้จักไป่ตู้ในฐานะเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ในจีน วันนี้เรามาทำความรู้จักอีกแง่มุมหนึ่งของ ไป่ตู้ กันค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วไป่ตู้เป็นผู้ให้บริการที่มีมากกว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และทำไมคนไทยที่ต้องการจะบุกตลาดจีนแผ่นดินใหญ่จึงไม่ควรมองข้ามการทำการตลาดผ่านไป่ตู้

IH Digital / Baidu HQ
IH Digital / Baidu HQ

ไป่ตู้(ตัวสะกดภาษาอังกฤษคือ Baidu) พูดให้เห็นภาพก็คือเป็นแฝดของ Google นั่นเอง แต่เนื่องด้วย Google ไม่ได้รับความนิยมกับชาวจีน เว็บไซต์ที่มีความเป็นท้องถิ่นกว่าอย่างไป่ตู้จึงเข้ามาแทนที่ และเมื่อชำแหละองค์ประกอบของ ไป่ตู้ก็จะเห็นว่าทุกบริการที่หาได้บน Google นั้นสามารถหาได้บนไป่ตู้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Baidu Map, Baidu Picture, Baidu Music เป็นต้น ส่วนบริการที่เด่นสุดก็คงหนีไม่พ้นบริการค้นหาข้อมูลหรือ search engine โดยไป่ตู้ครองสัดส่วนการใช้งานบริการค้นหาข้อมูลในจีนแผ่นดินใหญ่ที่ 77% ในขณะที่ Google นั้นมีอัตรส่วนการใช้งานบริการค้นหาข้อมูลออนไลน์ในจีนแผ่นดินใหญ่ไม่ถึง 20% ด้วยซ้ำ

IH Digital / Search Engine Chart China
IH Digital / Search Engine Chart China

แล้วไป่ตู้สำคัญอย่างไร? สำคัญมากหากคุณมีการทำธุรกิจที่จีนแผ่นดินใหญ่อยู่แล้วหรือมีการส่งออกสินค้าไปที่จีน  ปัจจุบันนี้ประชากรจีนที่อยู่ในโลกออนไลน์มีจำนวนมากที่สุดในโลก และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการมีตัวตนในโลกออนไลน์สำหรับธุรกิจไทยในจีนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากเป็นในยุโรปหรืออเมริกา ผู้บริโภคมักจะให้ความมั่นใจกับ result ที่มาจาก organic search มากกว่า result ที่มาจาก paid search แต่พฤติกรรมผู้บริโภคที่จีนนั้นตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง นั่นก็เพราะเวลาที่แบรนด์ต้องการทำโฆษณาบนไป่ตู้ แบรนด์นั้นต้องได้รับการตรวจเช็คอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อนจึงจะสามารถไปปรากฏอยู่บนหน้าแรกของไป่ตู้ได้ ดังนั้นผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าทุกแบรนด์ที่มาโฆษณากับไป่ตู้เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้ และเพราะอย่างนี้นี่เองที่ทำให้ประชากรออนไลน์ในจีนเลือกที่จะเชื่อมั่นใน paid search มากกว่า organic search ลองคิดดูสิว่าหากธุรกิจของคุณมีตัวตนบนเว็บไซต์ของประเทศที่มีประชากรในโลกออนไลน์หนาแน่นที่สุดในโลก ธุรกิจของคุณจะเป็นที่รู้จักมากขนาดไหน

ส่วนทางเลือกในการโฆษณาบนไป่ตู้ นั้นก็มีมากมาย หลากหลายและแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของคุณนั้นเหมาะสมกับการใช้โฆษณาแบบไหน สำหรับประเภทของโฆษณานั้นก็มีเช่น Search Advertising, Brand Landmark (in search), Brand Zone (in search), Display Advertising, และ Premium Display Network

IH Digital / Baidu Advertisement
IH Digital / Baidu Advertisement

ที่ ih digital เราเป็นตัวแทนจำหน่ายไป่ตู้ ในเอเซีย ทุกบริการบนไป่ตู้ ที่คุณอยากรู้ เรามีผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้ความรู้กับธุรกิจคุณ หากคุณไม่แน่ใจว่าธุรกิจของคุณต้องใช้โฆษณาลักษณะไหน เราสามารถให้คำแนะนำคุณได้ เราพร้อมที่จะช่วยผลักดันธุรกิจของคุณให้ก้าวไปในโลกออนไลน์ของจีนแผ่นดินใหญ่

Source:E-Commerce Magazine

.

Leave a Comment