4 เทคนิคทำ Viral Video ให้เวิร์ค ! | IH Digital Thailand

เมื่อนักการตลาดของแบรนด์ได้รับโจทย์ ให้ทำแคมเปญ Viral Video ต่างก็ปวดหัวไปตามๆกัน เพราะเราต่างรู้ดีว่า การทำวิดีโอให้เป็นที่พูดถึง และถูกส่งต่อกันมากๆ ในโลกออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อาจอยู่ที่นั่น ลองพิจารณากลยุทธ์ในการทำ Video Marketing เหล่านี้ดูนะคะ

  1. อารมณ์ หรือ ความรู้สึก ที่มีผลต่อการบอกต่อ ได้แก่ รู้สึกฮามากๆ รู้สึกซึ้งมากๆ รู้สึกอึ้งมากๆ รู้สึกโดนมากๆ (ตรงกับชีวิตตัวเอง) เป็นต้น

ดังนั้น วิดีโอออนไลน์ที่เผยแพร่ออกมา จะต้องสะกิดต่อมอารมณ์เหล่านี้ให้ได้ ดังที่เรามักเห็นคลิปวิดีโอฮาๆ มากมายบนเฟสบุ๊ค เพราะคนไทยชอบเรื่องตลก จริงมั้ยคะ

  1. ไม่ hard-sell แต่ทำให้ผู้ชมวิดีโอเห็นภาพแบรนด์โดยที่เราไม่ต้องเน้นการโปรโมท product ของแบรนด์บนวิดีโอนั้น อย่างเช่น แบรนด์เครื่องดื่มชนิดหนึ่ง ที่สนับสนุนให้คนทำความดี หรือ แบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้คนกล้าออกไปท้าทายทุกความเสี่ยงให้สำเร็จ ด้วยสโลแกน Just do it โดยหนุ่มสาวใส่เสื้อผ้าและรองเท้าของแบรนด์ แต่เน้นที่การทำเรื่องหวาดเสียว เช่น การเอาชนะความสูงด้วยท่าโยคะบนหน้าผา เป็นต้น
  1. ถ้าขายดีเพราะทำเลดี การโปรโมทดีคงเป็นเพราะแพลตฟอร์มเหมาะสม

เราจะไม่ทำวิดีโอแบบเผื่อฟลุค ว่าจะไวรัล แต่เราจะวางแผนการตลาดออนไลน์เพื่อการทำ viral video ให้ประสบความสำเร็จ เนื่องจากในการทำ digital marketing นั้น ประกอบด้วยหลายแพลตฟอร์ม แล้วแพลตฟอร์มไหนจะเป็นแพลตฟอร์มที่ใช่กันล่ะ

วิเคราะห์กลยุทธ์ digital marketing ว่าแพลตฟอร์มแรกที่เราจะโปรโมท และมีคนแชร์ทันทีควรเป็นที่ไหน เช่น Facebook หรือ YouTube? ตามวัตถุประสงค์ของแบรนด์ แต่เพื่อความเป็นไวรัล ควรเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นโซเชียลมีเดียค่ะ

  1. หากต้องการให้ผู้ชม Viral video กลายเป็นลูกค้า ลองสำรวจแบรนด์ตัวเองว่ายังมีช่องทาง Marketing อื่นๆอีกไหม เพราะคงดีกว่าแน่ หากได้โปรโมทวิดีโอทุกแพลตฟอร์มที่แบรนด์มี ยิ่งแบรนด์มีเว็บไซต์ วิดีโอเป็นการโปรโมทที่เข้าใกล้การตอบ Yes จากลูกค้ามากที่สุด ดังนั้นแบรนด์ควรมีปลายทาง ที่จะดึงว่าที่ลูกค้าที่ชมวิดีโอเข้ามายังเว็บไซต์ เพื่อปิดการขาย

หากคุณมีเทคนิคอื่นๆ ที่เคยใช้ได้ผล สามารถแชร์กับเราได้นะคะ

อยากทำ Video Marketing ให้ Viral ได้อย่างใจ ลองปรึกษา digital agency ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง หรือติดต่อเรา ที่ IH Digital Thailand นะคะ