การตลาดดิจิทัลจีนคู่มือการตลาดดิจิทัลบทวิเคราะห์เรื่องเด่น

5 เหตุผลสำคัญว่าทำไม ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน ของคุณถึงไม่ปังอย่างที่คิด

5-เหตุผลสำคัญว่าทำไม-ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน-ของคุณถึงไม่ปังอย่างที่คิด

ตลาดจีน นับว่าเป็นตลาดที่น่าดึงดูดใจอย่างมาก ด้วยจำนวนประชากรที่มากมายมหาศาลกว่า 1.43 พันล้าน คน ในปี 2020 การทำ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่น่าสนใจ สำหรับใช้เจาะตลาดเพิ่มยอดขายต่อยอดความสำเร็จให้กับธุรกิจ แต่ว่าบางครั้งก็อาจจะมีเหตุผลบางประการ ที่ส่งผลให้เกิดอุปสรรคต่อการเติบโตบนโลกออนไลน์จีนของธุรกิจคุณได้

วันนี้ IH Digital จึงรวบรวม 5 เหตุผลสำคัญ ระดับที่ห้ามมองข้าม เพราะอาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณทำ การตลาดออนไลน์จีน ออกมาได้ไม่สุดทางอย่างที่ควรจะเป็น

ประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการ บุกตลาดจีน คือประสบการณ์! ถ้าหากคุณยังใหม่ในการทำธุรกิจในจีน คุณอาจจะต้องเสียเวลาเรียนรู้สั่งสมประสบการณ์อีกมาก การว่าจ้างเอเจนซี่ให้เข้ามาช่วยเหลือจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า เอเจนซี่การตลาดดิจิทัล ที่คุณเลือกมาร่วมหัวจมท้ายไปกับคุณนั้น ควรเป็นเอเจนซี่ที่เชี่ยวชาญการทำ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน โดยตรง เพราะเอเจนซี่ที่มี ประสบการณ์ และ ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะมี วิธีการทำงาน หรือ วิธีแก้ไขปัญหา ที่ตรงจุดมากกว่า ความผิดพลาดน้อยกว่า และ สามารถมอบผลงานที่ตอบโจทย์มากที่สุดให้กับคุณได้

เราขอเสนอตัวอย่าง กลยุทธ์ส่วนผสมการตลาด สำหรับใช้กับตลาดดิจิทัลประเทศจีน ที่เราเคยทำมาแล้ว เพื่อให้คุณได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นด้วย กรณีศึกษาการทำตลาดดิจิทัลจีนของ Malee แบรนด์น้ำผลไม้ชั้นนำจากประเทศไทย ที่ปัจจุบันดังไกลไปถึงประเทศจีน

สิ่งที่เราจัดการทำให้ Malee คือ เเคมเปญที่ใช้ ส่วนผสมทางการตลาดดิจิทัล หลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างรายได้ให้กับแบรนด์ จากการจัดการนำพาลูกค้าไปสั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าร้าน E-commerce บนแพลตฟอร์ม JD Mall ดังนี้

  • WeChat: จัดทำ โฆษณา WeChat ในรูปแบบ Moments Ads เพื่อโฆษณาให้เเคมเปญเข้าถึงผู้ใช้งานชาวจีนบนแอปพลิเคชั่นอันดับ 1 ในดวงใจชาวจีน ที่มีผู้ใช้งานหลักพันล้านคนWechat-moment-ad
  • Weibo: เผยแพร่แคมเปญลงบน แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่ชาวจีนนิยมใช้กันมากที่สุด เพื่อสร้างความรับรู้อย่างรวดเร็ว และ กว้างขวางWeibo marketing case study
  • อินฟลูเอนเซอร์จีน: ร่วมงานกับ อินฟลูเอนเซอร์ชาวจีน บนเเพลตฟอร์ม Douyin เพื่อกระตุ้นให้เกิดความมั่นใจในตัวแบรนด์ และ ขับเคลื่อนการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้า

Chinese-influencer

ความพร้อมในการทำ E-commerce

หากคุณเข้ามาทำ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน โดยที่ยังไม่มีความพร้อมในการทำ E-commerce บนแผ่นดินจีน มันถือเป็นเรื่องที่ผิดพลาดมหันต์เลยทีเดียว เพราะคุณจะขาดช่องทางสำคัญในการสร้างรายได้ไปในทันที การเปิดเว็บไซต์เพื่อเตรียมตัวขายของนั้นจำเป็นมาก ด้วยเว็บไซต์ที่จดโดเมนเนม .CN ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของคุณอย่างยิ่งในสายตาผู้ใช้งานชาวจีน และ ใบอนุญาติเผยแพร่เนื้อหาเว็บไซต์ในจีน ที่เรียกว่า ICP license ก็จะทำให้คุณสามารถเผยแพร่เนื้อหาพร้อมเปิดร้านค้า E-commerce บนเว็บไซต์ เดินหน้าทำกำไรได้ในทันที หรือ หากคุณต้องการเปิดหน้าร้านกับ แพลตฟอร์ม E-commerce ในประเทศจีน แพลตฟอร์ม เช่น WeChat shop, JD store, TMall, Alibaba, เป็นต้น ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

หากคุณต้องการความช่วยเหลือในการเปิดเว็บไซต์เพื่อทำ E-commerce ในจีน IH Digital ของเราก็พร้อมเข้ามาช่วยสนับสนุนคุณด้วย แพ็ครวม บริการทำเว็บไซต์จีนสำเร็จรูป ที่จะมอบบริการ วางแผนจัดการ และ ทำSitemap, สร้าง CMS, ช่วยให้ได้รับ ICP License, โดเมน .CN ในจีน, และ แปลภาษาเว็บไซต์ให้เป็นภาษาจีน หรือ ถ้าคุณต้องการจัดตั้งร้านค้า E-commerce บนแพลตฟอร์มของจีน เราก็พร้อมให้คำปรึกษา เพียงแค่คุณติดต่อเข้ามาหาเราเท่านั้น

ทำ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน แต่ใช้ คอนเทนต์ และ กลยุทธ์ ที่ไม่ได้เข้าใจชาวจีนอย่างถ่องแท้

แต่ละประเทศมี วัฒนธรรม และ พฤติกรรม ที่เเตกต่างกัน คอนเทนต์ หรือ แผนการตลาด ที่คุณทำออกมา อาจจะดูดี เหมาะสมกับการใช้ในประเทศไทย แต่กลับยังไม่สามารถเข้าถึงชาวจีนได้อย่างเต็มที่100% เพราะว่ามันไม่ถูกดัดแปลงให้ตรงกับสิ่งที่ชาวจีนให้ความสนใจชื่นชอบ

ที่ IH Digital เรามีบริการ ทำคอนเทนต์ภาษาจีน&วางแผนการตลาดที่เหมาะสมกับชาวจีน อย่างครบวงจรโดยทีมงานการตลาดจีนมืออาชีพ เรามีแนวทางการทำงานอย่างเป็นระบบ ด้วยระเบียบวิธีการทำการตลาดดิจิทัลที่เราภาคภูมิใจ คือ

Our Digital Marketing Methodology

  • สร้างสรรค์ คอนเทนต์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ มีความเข้าใจชาวจีนอย่างแท้จริง สำหรับทุกแพลตฟอร์มในจีนที่คุณมี เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกันระหว่าง แบรนด์ กับ ลูกค้า ถ้าหากคุณต้องการเพิ่มแพลตฟอร์มช่องทางในจีน เราก็พร้อมจะสร้างมันให้คุณด้วย
  • กระจาย คอนเทนต์ที่ถูกสรรค์สร้างมาอย่างดี ลงไปบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น WeChat, Weibo, Douyin, หรือเว็บไซต์ ทั้งนี้เรายังสามารถติดต่อ อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน เพื่อเข้ามาช่วยกระจาย ชื่อเสียงความรับรู้ และ ตัวสินค้า ให้คุณเป็นที่รู้จักด้วยคอนเทนต์สุดแสนโดนใจ
  • ขยายเนื้อหา ของคอนเทนต์คุณ อย่างมีประสิทธิภาพ และ ทวีคูณยอดการเข้าถึง ด้วย สื่อโฆษณาแบบชำระเงิน ไปบนแพลตฟอร์มจีนที่เหมาะสม โดยทีมงานจัดการโฆษณามากประสบการณ์ของเรา

ความสัมพันธ์ และ การสื่อสาร 

ความสัมพันธ์ และ การสื่อสาร เป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้ามไปได้จริง ๆ แม้ว่ามันอาจจะเป็นเรื่องราวปัญหาที่ใคร ๆ ก็พูดเตือนไว้ และ ทุกคนต้องเคยได้ยินกันจนเบื่อหู แต่ถ้าหากว่าเกิดปัญหาในส่วนนี้จริง ๆ ผลของมันจะส่งผลกระทบทำให้กระบวนการทำงานสะดุดติดหล่มได้ ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นระหว่าง คุณกับเอเจนซี่, เอเจนซี่กับบริษัทพันธมิตร, หรือ ในรูปแบบอื่น ๆ ก็ตาม

สำหรับการทำงานของเรา เราให้ความสำคัญกับ ความสัมพันธ์ และ การสื่อสาร เพื่อสร้างการทำงานอย่างไร้รอยต่อ ไม่มีสะดุดในทุกกระบวนการ โดยที่เราจะมี Account Manager คอยติดต่อประสานงานระหว่างคุณกับทีมงานของเราเสมอ ทำให้เราสามารถร่วมวางแผนแนวทางกลยุทธ์กับคุณได้อย่างราบรื่น แล้วจัดการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้เหมาะสมกับแนวทางของแบรนด์ กระจายผลงานเข้าสู่เเพลตฟอร์มที่ใช่ และ ทำโฆษณาให้คุณเพื่อก่อเกิดการเข้าถึงอย่างตรงเป้า

ค่าใช้จ่ายในการทำ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน ที่ถูกเก็บเพิ่มจาก Third Party

เงินทุกบาททุกสตางค์มีค่า การที่คุณใช้บริการของบริษัท Third Party ที่ไม่ได้เป็นพันธมิตรโดยตรงกับเเพลตฟอร์มดิจิทัลจีน อาจจะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพิ่มเติมโดยไม่จำเป็น ซึ่งปัญหานี้จะหมดไปทันที หากคุณติดต่อร่วมงานกับเอเจนซี่ที่เป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มดิจิทัลจีนที่คุณต้องการโดยตรง เพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องเก็บเงินในส่วนนี้เพิ่ม เนื่องจากการเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มจะทำให้มีราคาค่าใช้จ่ายระหว่างกันถูกกว่า

ซึ่ง IH Digital ก็เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับหลากหลายเเพลตฟอร์มในจีน ไม่ว่าจะเป็น Sina Weibo, Baidu, ByteDance, Tencent สามารถดูรายชื่อพันธมิตรทั้งหมดของเราได้ที่นี่

อ่านบทความ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน เพิ่มเติม:

ทำ ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งจีน ให้ปังไปกับเรา

หากคุณอยากจะประสบความสำเร็จจากการทำ การตลาดดิจิทัลจีน แล้วล่ะก็ เราสามารถช่วยจัดการให้คุณได้! ด้วยบริการ ที่ครบครันแบบ 360° ไม่ว่าคุณต้องการเจาะ ตลาดจีน ด้วยเเพลตฟอร์มจีน เช่น TikTok, WeChat, Weibo, Baidu, และ อีกมากมาย หรือ ทำเว็บไซต์จีนอันน่าทึ่งตระการตาที่ถูกใจชาวจีนแน่นอน หรือ ทำการตลาดอินฟลูเอนเซอร์จีนเจ๋ง ๆ ที่เข้าถึงลูกค้าได้ดี สร้างความน่าเชื่อถือ จากรีวิวคุณภาพ เราก็สามารถจัดการให้คุณได้ทั้งหมด ติดต่อเรา เข้ามาเลย!

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติม คุณสามารถกดเข้ามาดูบริการ การตลาดดิจิทัลจีน ทั้งหมดของเราได้ ที่นี่

ติดต่อเรา

 


IH Digital คือ ดิจิทัลเอเจนซี่ ที่มีความเชี่ยวชาญรอบด้าน สามารถสร้างความเรียบง่าย และ ยืดหยุ่น ให้กับความต้องการด้าน การตลาด ของลูกค้าทั่วเอเชีย ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 ปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล มากกว่า 80 คนในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ จีน เกาหลี และ ญี่ปุ่น

Leave a Comment